• Nhà phân phối máy EMS hàng đầu Việt Nam

Tập luyện EMS, tĩnh và động, phương pháp nào hiệu quả? 6 điều cần lưu ý.

Tập luyện EMS, tĩnh và động, phương pháp nào hiệu quả? 6 điều cần lưu ý.

18

Tháng 1

Tập luyện EMS, tĩnh và động, phương pháp nào hiệu quả? 6 điều cần lưu ý.

18-01-2021 Tin tức Smartfit

Dù là người mới bắt đầu tập luyện EMS hay đã tập sau một thời gian thì tất cả các HLV EMS đều muốn biết cách huấn luyện EMS nào hiệu quả hơn: các bài tập động hay tĩnh? Và cụ thể ưu nhược điểm của từng phương pháp là gì? 7 điều sau đây sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quan hơn và giải đáp cho bạn rõ hơn về thắc mắc này nhé:

EMS là hoạt động của huấn luyện tĩnh

Mục đích của bài tập tĩnh là để giữ cho cơ thể ở một vị trí nhất định. không chuyển động, trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ điển hình là động tác plank. Bài tập này được thiết kế đặc biệt để cải thiện sự ổn định của cơ trọng tâm. Các cơ bắp làm nhiệm vụ giữ và siết chặt, nên trong quá trình tập luyện các bài tập tĩnh, độ kéo giãn của cơ không thay đổi. 

Nhìn thì có vẻ nhẹ nhàng, nhưng tập luyện tĩnh với Smartfit EMS tác động lớn tới cơ toàn thân đấy.

Bất cứ ai tập luyện những bài tập thuộc dạng tĩnh sẽ hiểu rằng nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng sự thật thì những bài tập như vậy không hề nhẹ nhàng chút nào. Đặc biệt khi tập luyện với Smartfit EMS, cơ thể dù trong trạng thái thụ động, thì các xung điện vẫn đảm bảo tác động tới các cơ bắp khiến chúng co bóp đồng thời. Các cơ bắp không chỉ giữ cơ thể ở đúng vị trí của động tác mà còn chống lại xung điện. Điều này làm tăng kích thích lên cơ nhiều lần và giúp xây dựng cơ bắp. Vì vậy, cơ bắp khi  được tập luyện với Smartfit EMS trở nên đặc biệt hiệu quả ngay cả với các bài tập tĩnh. 

Phù hợp với những người gặp hạn chế trong thể chất. 

Khi tập luyện với EMS, đòi hỏi phải tự mình kiểm soát cơ thể, thậm chí sẽ có những bài tập EMS training đòi hỏi tính phức tạp và đòi hỏi nhiều sức mạnh cơ bắp cùng kỹ năng phối hợp. Khi mới bắt đầu tập Smartfit EMS, cơ thể vẫn đang phải làm quen với những áp lực bất thường từ các xung điện. Đó là lý do tại sao tập tĩnh đặc biệt phù hợp với người mới tập, vì nó không đòi hỏi sự phối hợp của các tổ hợp động tác. Người tập hoàn toàn tập trung vào việc co, giãn cơ và hít thở mà không cần phải chú ý đến động tác chính xác. Đó là lý do các bài tập tĩnh đặc biệt thích hợp cho người mới tập, bởi nó không đòi hỏi sự phối hợp của các động tác, mà người tập chỉ cần tập trung vào hít thở, cảm nhận cơ co giãn. Do đó, những người bị hạn chế khả năng vận động do vấn đề thể chất không đảm bảo cũng có thể nhận được những lợi ích của việc tập luyện tĩnh. 

Phối hợp với tập chuyển động giúp làm tăng thể lực

Huấn luyện theo dạng tĩnh hoặc động đều có lợi thế riêng của nó. Và điều tốt là bạn không cần phải lựa chọn. Sự kết hợp một cách hợp lý cả hai phương pháp tập luyện này sẽ là chìa khóa để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Ví dụ để huấn luyện cho những người tập luyện nâng cao, các bài tập tĩnh sẽ được chuyển dần sang động. Tùy thuộc vào mức độ thể lực, người tập sẽ được tiếp tục tập luyện với những bài tập động giúp làm tăng thể lực. Nhưng điều quan trọng phải luôn ghi nhớ: An toàn là trên hết. Các bài tập yêu cầu nhiều sức chịu đựng và chuyển động mang tính phức tạp, tốc độ nhanh đòi hỏi kỹ năng phối hợp và chuyển động linh hoạt tương ứng. Điều này thường chỉ đạt được sau một vài tháng luyện tập thường xuyên.

Sử dụng tạ nhằm bổ sung và nâng cao chứ không thiết yếu 

Bất kể là tập tĩnh hay động, thì khi tập luyện với Smartfit EMS, các xung điện đòi hỏi việc tập luyện trở nên khó hơn và đổ mồ hôi nhiều hơn. Để tập luyện hiệu quả và hướng đến mục tiêu, cường độ dòng điện tối ưu là rất quan trọng. Không nhất thiết phải tăng thêm tải trọng lên cơ như khi tập với tạ, nhưng nếu vẫn muốn tập tạ thì điều quan trọng cần chú ý là hãy đảm bảo chọn loại tạ nhẹ, vì khi tập luyện Smartfit EMS, nếu lựa chọn mức tạ nặng thì cơ bắp sẽ bị quá tải. Cần chú ý kỹ điều này vì EMS training là phương pháp tập luyện không cần dùng đến tạ nhưng vẫn đảm bảo  kết quả nâng cao sức mạnh.

Tổng kết

Dù tĩnh hay động thì cả 2 hình thức tập luyện này phụ thuộc vào mục tiêu của người tập cũng như yêu cầu của người huấn luyện. Đó là lý do con người luôn phải là trọng tâm, đặc biệt khi lựa chọn các bài tập hoặc lên kế hoạch tập luyện phù hợp với từng người. Không có cách thức tập luyện nào phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng nguyên tắc chung là đối với một người khỏe mạnh, họ có thể tập luyện Smartfit EMS tĩnh ban đầu và sau đó kết hợp với bài tập động ít phức tạp giúp rèn luyện sức